Bình CO2 không được dùng chữa cháy cho đám cháy

Bình CO2 không được dùng chữa cháy cho đám cháy

Bình CO2 là loại bình chữa cháy phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất,… Bình chữa cháy CO2 có ưu điểm là hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy do chất rắn, lỏng, khí cháy,… Tuy nhiên, Bình CO2 không được dùng chữa cháy cho đám cháy nào chùng ta cũng tìm hiểu bài viết dưới đây

Bình CO2 không được dùng chữa cháy cho đám cháy nào

– Đám cháy kim loại nóng đỏ: CO2 sẽ phản ứng với kim loại nóng đỏ tạo thành các chất khí độc, nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ví dụ, khi dùng bình CO2 để chữa cháy đám cháy nhôm, CO2 sẽ phản ứng với nhôm tạo thành các chất khí độc như CO, CO2,…

– Đám cháy chất nổ: CO2 có thể làm tăng áp suất trong bình chứa chất nổ, dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Ví dụ, khi dùng bình CO2 để chữa cháy đám cháy xăng, CO2 sẽ làm tăng áp suất trong bình chứa xăng, dẫn đến nguy cơ nổ bình xăng.

– Đám cháy trong không gian kín: CO2 có thể làm giảm nồng độ oxy trong không khí, gây ngạt thở cho con người. Ví dụ, khi dùng bình CO2 để chữa cháy trong phòng kín, CO2 sẽ làm giảm nồng độ oxy trong phòng xuống dưới 18%, dẫn đến nguy cơ ngạt thở cho con người.

Một số lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2

– Chỉ sử dụng bình chữa cháy CO2 khi đám cháy nhỏ, chưa lan rộng.

– Cần đứng xa đám cháy khoảng 5-7 m để đảm bảo an toàn.

– Nhắm vòi phun vào gốc lửa, cách đám cháy khoảng 1,5-2 m.

– Phun dứt khoát, liên tục cho đến khi đám cháy tắt hẳn.

Kết luận

Bình chữa cháy CO2 là loại bình chữa cháy hiệu quả nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Người sử dụng cần nắm rõ những đám cháy không thể sử dụng bình chữa cháy CO2 để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x