Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy: Những điều cần biết

Chữa cháy là một trong những biện pháp quan trọng nhất để bảo vệ tính mạng, tài sản và môi trường. Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một tập hợp các thiết bị, phương tiện và biện pháp kỹ thuật được sử dụng để phát hiện, ngăn chặn và dập tắt đám cháy. Việc bảo trì hệ thống PCCC định kỳ là một việc làm hết sức cần thiết để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động hiệu quả, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Tại sao phải bảo trì hệ thống PCCC?

Có nhiều lý do để bảo trì hệ thống PCCC, bao gồm:

 • Tăng độ tin cậy của hệ thống: Việc thực hiện bảo dưỡng hệ thống PCCC sẽ giúp phát hiện và khắc phục các lỗi kỹ thuật kịp thời, giúp tăng độ tin cậy và hiệu quả hoạt động của hệ thống PCCC. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ.
 • Giảm thiểu chi phí sửa chữa: Bảo trì hệ thống PCCC định kỳ sẽ giúp phát hiện và khắc phục các lỗi nhỏ, giúp giảm thiểu chi phí sửa chữa lớn trong tương lai.
 • Tăng tuổi thọ của hệ thống: Bảo trì hệ thống PCCC định kỳ sẽ giúp hệ thống hoạt động tốt hơn, kéo dài tuổi thọ của hệ thống.

Các hạng mục bảo trì hệ thống PCCC

Bảo trì hệ thống PCCC bao gồm các hạng mục sau:

 • Bảo trì hệ thống báo cháy: Kiểm tra các thiết bị báo cháy như đầu báo cháy, chuông báo cháy, tủ điều khiển báo cháy,…
 • Bảo trì hệ thống chữa cháy tự động: Kiểm tra các thiết bị chữa cháy tự động như sprinkler, bình chữa cháy,…
 • Bảo trì hệ thống chữa cháy bằng nước: Kiểm tra các thiết bị chữa cháy bằng nước như máy bơm chữa cháy, đường ống chữa cháy,…
 • Bảo trì hệ thống chữa cháy bằng hóa chất: Kiểm tra các thiết bị chữa cháy bằng hóa chất như bình chữa cháy CO2, bình chữa cháy bột,…
 • Bảo trì hệ thống chữa cháy bằng khí lạnh: Kiểm tra các thiết bị chữa cháy bằng khí lạnh như bình chữa cháy FM200,…

Tần suất bảo trì hệ thống PCCC

Tần suất bảo trì hệ thống PCCC phụ thuộc vào loại hệ thống và điều kiện môi trường nơi lắp đặt. Thông thường, hệ thống PCCC cần được bảo trì định kỳ 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần.

Đơn vị thực hiện bảo trì hệ thống PCCC

Chỉ có các đơn vị được cấp phép mới được phép thực hiện bảo trì hệ thống PCCC. Khi lựa chọn đơn vị bảo trì, cần lưu ý lựa chọn đơn vị có uy tín, kinh nghiệm và được cấp phép.

Một số lưu ý khi bảo trì hệ thống PCCC

 • Cần lập kế hoạch bảo trì hệ thống PCCC chi tiết, cụ thể.
 • Cần có sổ sách ghi chép đầy đủ các thông tin về quá trình bảo trì.
 • Cần có nhân viên kỹ thuật có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện bảo trì hệ thống PCCC.

Kết luận

Bảo trì hệ thống PCCC là một việc làm hết sức cần thiết để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động hiệu quả, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra. Việc lựa chọn đơn vị bảo trì uy tín, kinh nghiệm sẽ giúp đảm bảo chất lượng bảo trì và an toàn cho người sử dụng.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x